ต้มข่าไก่(Tom Kha Kai)



วันนี้นำเมนูกะทิมาฝากกันค่ะ เป็นเมนูยอดนิยมที่หลาย ๆ บ้านรู้จักกันเป็นอย่างดีเลยทีเดียว เนื่องจากกะทิเป็นส่วนประกอบหนึ่งของการทำอาหารไทยเลยก็ว่าได้ และสามารถทำได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวานอีกด้วย เมนูที่เลือกมาแนะนำในวันนี้ก็คือ “ต้มข่าไก่” ค่ะ เพราะได้ทั้งโภชนาการและประโยชน์จากเนื้อ ผัก และสมุนไพรในแกงนี้อีกด้วยค่ะ
วัตถุดิบ:
1. ไก่ส่วนอก ½ กิโลกรัม
2. ข่าอ่อน 2-3 ชิ้น
3. กะทิ 3 ถ้วย
4. พริกขี้หนู 5 เม็ด
5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
7. ผักชี 2 ต้น
8. เห็ด 4-5 ดอก
9. ใบมะกรูด 5-6 ใบ
10. ตะไคร้ 2 ต้น
11. เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ
12. มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
13. กะหล่ำปลี 130 กรัม
14. มะเขือเทศ 1 ลูก
ขั้นตอนการทำ
1ะกะหล่ำปลีลงไปในหม้อ เคี่ยวจนไก่สุก จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไป
2. นำกะทิมาตั้งไฟจนเดือดพอประมาณ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปจนสุก
3. ใส่ไก่ เห็ด แลปลา น้ำตาล มะนาว พริกตามใจชอบ ต้มต่อไปจนเดือดอีกครั้ง
4. ปรุงรสด้วยน้ำ. นำข่าอ่อน ตะไคร้ และกะหล่ำปลีมาหั่น ฉีกใบมะกรูด และหั่นไก่เป็นชิ้น ๆ พอดีคำ แล้วพักไว้ 
5. ตักใส่ชาม โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

Bookmark and Share

POPULAR POSTS

SOCIAL COMMENTS