เครื่องปรุงหมูสะเต๊ะ
เนื้อหมู 500 กรัม
ลูกผักชี 1 ช้อนชา
ยี่หร่า ½ ช้อนชา
ผงกะหรี่ ½ ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1½ ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
กะทิ ½ ถ้วย
.............................................................
เครื่องปรุงน้ำจิ้มสะเต๊ะSingapore Curry 1 กระป๋อง
ถั่วลิสงป่นหยาบ ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
.................................................................
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้ว หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร
2. นำลูกผักชีและยี่หร่าไปคั่วในกระทะใช้ไฟอ่อนจนหอม จากนั้นก็นำมาโขลกให้ละเอีย
3. นำลูกผักชีและยี่หร่าที่โขลกได้ใส่ลงไปในเนื้อหมูที่หั่นไว้ เติมเครื่องปรุงต่างๆ ลงไป คลุกเคล้า ให้เข้ากันแล้วหมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน
4. เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำเนื้อหมูที่ได้มาเสียบไม้ (ก่อนเสียบไม้ให้นำไม้ไปแช่น้ำไว้ก่อนประมาณ 30 นาที เพื่อช่วยไม่ให้ไม้ไหม้) ระหว่างนั้นเปิดเตาอบที่ไฟ 350° F
5. วางหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วลงบนตะแกรง นำหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำมันพืช 1 ช้อนชามาทาให้ทั่วทุกไม้ก่อนนำเข้าเตาอบ
6. อบประมาณ 10 นาที นำออกมาพลิกกลับด้าน ทากะทิลงไปอีกครั้งให้ทั่วทุกไม้ แล้วนำเข้าไปอบต่ออีก 10 นาที พลิกกลับด้าน ทากะทิลงไป อบอีก 5 นาทีจนหมูสุกก็นำออกจากเตาได้
.....................................................................................................
วิธีทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ1. นำ Singapore Curry ใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟปานกลางคนเรื่อยๆ จนเริ่มเดือดก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและซีอิ้วขาวแล้วคนให้เข้ากัน
2. เคี่ยวไปซักพักจนเริ่มเดือดอีกครั้งก็ใส่ถั่วลิสงป่นลงไป คนให้ทั่ว และเคี่ยวไปจนน้ำจิ้มข้น ชิมรสตามชอบและยกลงได้
จัดหมูสะเต๊ะใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะ